Tin ngành nhựa

Giá PP ở Việt Nam được thúc đẩy bởi thị trường Trung Quốc tăng giá, triển vọng nhu cầu được cải thiện

Tại Việt Nam, giá PP nhập khẩu đã đi lên trong hai tuần qua sau một tháng bình ổn. Điều này là do xu hướng tăng giá trên thị trường PP Trung Quốc vì việc cắt giảm năng lượng của nước này.

Nguồn cung nhập khẩu giảm do khan hiếm lượng hàng cập bến cũng như giá trị năng lượng tăng cao cũng được cho là những yếu tố khác chi phối thị trường.

Trên hết, sự cải thiện triển vọng nhu cầu ở Việt Nam kể từ nửa cuối tháng 9 nhờ những hy vọng về việc nới lỏng các hạn chế liên quan đến Covid-19 cũng đóng góp vào mức tăng hàng tuần.

Trung tâm giao thương Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan đến virus corona vào đầu tháng 10 theo đúng dự đoán.

Dữ liệu kinh tế suy yếu thúc giục nới lỏng các hạn chế

Dữ liệu kinh tế mới nhất của Việt Nam giải thích nguyên nhân chính phủ bỏ qua chính sách zero-Covid.

Quốc gia này đang tiến hành các bước phục hồi nền kinh tế bằng cách cho phép nhiều hoạt động kinh doanh và xã hội hoạt động hơn, mặc dù các chuyên gia lo ngại rằng có thể còn quá sớm để làm điều này do tỷ lệ tiêm chủng thấp ở hầu hết các nước Đông Nam Á.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam (GSO), tổng sản phẩm quốc nội của đất nước đã giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước trong quý thứ ba, giảm so với mức tăng 6,57% trong quý thứ hai.

Giá PP tăng khoảng 20-45 USD/tấn so với tuần trước

Mức giá chung của PP homo raffia và injection nhập khẩu theo phương thức CIF Việt Nam được ước tính tăng 20 USD/tấn so với tuần trước, lần lượt là 1200-1290 USD/tấn và 1220-1290 USD/tấn.

Một số người tham gia thị trường cho biết: “Giá PP nhập khẩu đã tăng thêm 20-30 USD/tấn so với tuần trước. Số lượng báo giá PP nhập khẩu vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, chúng tôi vẫn đang phải đối mặt với các vấn đề về vận chuyển. Cước phí vận tải khá cao và hiện ngày càng khó tìm được tàu hơn.”

 

Đối với thị trường nội địa, giá PP homo raffia cũng tăng 300.000-1.000.000 VND/tấn (13-44 USD/tấn) so với tuần trước và đạt 31.800.000-33.500.000 VND/tấn (1272-1340 USD/tấn chưa bao gồm VAT) theo phương thức FD Việt Nam, tiền mặt.

Một công ty sản xuất thành phẩm lưu ý: “Giá PP trong nước đã tăng nhẹ, bắt nhịp với đà tăng giá nhập khẩu. Nhu cầu gần đây đã được cải thiện nhờ dự đoán rằng chính phủ sẽ nới lỏng các hạn chế liên quan đến Covid-19 kể từ tháng 10 để phục hồi nền kinh tế vốn đang chịu áp lực của việc phong tỏa một phần.”

(Nguồn: Chemorbis)

Tin liên quan