Tin ngành nhựa

Đợt tăng giá tháng 11 đưa thị trường PE châu Âu lên mức cao nhất trong nhiều tháng qua

Tại châu Âu, người bán PE có thể tăng 80-100 EUR/tấn trong các giao dịch tháng 11 do chi phí cao hơn và tình trạng hạn chế nguồn cung một số loại nguyên liệu. Hầu hết người bán đã giảm các yêu cầu tăng giá ban đầu của họ vì mức tăng cao hơn mức tăng của ethylene đã tỏ ra không khả thi do hoạt động mua hàng chậm chạp.

Theo dữ liệu của Chỉ số Giá ChemOrbis, các đợt tăng giá gần đây đã đẩy giá ở Ý và Tây Âu lên mức cao nhất kể từ tháng 6 – tháng 7.

Một số loại nguyên liệu khan hiếm hơn các loại khác

Các loại LLDPE, MDPE và HDPE được cho là khan hiếm hơn các loại khác do nguồn cung nước ngoài bị gián đoạn. Sự thiếu hụt mLLDPE C6 nhập khẩu từ Mỹ đã đẩy giá cả tăng mạnh. Một số nguồn tin buôn bán nguyên liệu Trung Đông cho biết đã cháy hàng do lượng phân bổ hạn chế.

PE Mỹ trở lại cuộc chơi, không nhất thiết ở mức giá hấp dẫn

Trong khi đó, báo giá nhập khẩu của Mỹ đã tái xuất hiện trong thời gian gần đây, với HDPE film được giao dịch ở mức 1610-1650 EUR/tấn theo phương thức DDP, giao hàng vào tháng 1. Điều này được cho là phản ánh nguồn cung ngày càng gia tăng ở Mỹ.

Tuy nhiên, giá cả vẫn ngang hoặc gần bằng giá châu Âu và không có dấu hiệu cho thấy thị trường đang tràn ngập nguyên liệu Mỹ. Các lô PE của Mỹ có sẵn trong khu vực cũng được giao dịch ngang bằng với hàng xuất xứ từ châu Âu.

Người mua có nhiều tồn kho

Bất chấp tình trạng khan hiếm một số loại nguyên liệu, thị trường PE đã không chấp nhận mức tăng ban đầu cao hơn 100 EUR/tấn. Tổng nhu cầu mua hàng trầm lắng và vẫn gắn liền với các nhu cầu cơ bản, do người mua có nhiều tồn kho nên không phải vội vàng.

Một số nhà sản xuất thành phẩm đã mua trước hàng trong tháng 10 do các dự báo tăng giá, trong khi một số người trong đó cho biết họ vẫn đang nhận được hàng hóa đã được mua trước đó do việc giao hàng bị chậm trễ. Tình trạng thiếu tài xế xe tải và tốc độ xếp dỡ hàng hóa thấp hơn do thiếu nhân lực tại các cảng đã dẫn đến thời gian vận chuyển lâu hơn bình thường.

Điều đó có nghĩa là, các nhà sản xuất thành phẩm sẽ tập trung nhiều hơn vào việc quản lý tồn kho, cân nhắc tới sự chậm dần của nhu cầu vào cuối năm và các rào cản hậu cần sẽ chiếm ưu thế.

Chủ nghĩa hoài nghi về những đợt tăng giá tiếp theo trong tháng 12

Người bán đã chia sẻ các dự báo tăng giá vào tháng 12, do sự gia tăng chi phí và thiếu các báo giá nhập khẩu cạnh tranh. Bất chấp các dự báo tăng giá, sự không chắc chắn vẫn diễn ra nếu người mua trở lại bổ sung hàng trước các lễ hội cuối năm.

Một số người tham gia thị trường nghi ngờ về khả năng các đợt tăng giá tiếp theo được chấp nhận, do nguồn cung cao trong khu vực, tình hình tạm lắng cuối năm cũng như việc cước phí vận tải container trượt khỏi mức đỉnh trong tháng 9.

(Nguồn: chemorbis)

Tin liên quan