Tin ngành nhựa Tin tức

Thị trường PP, PE Ấn Độ vẫn trượt giá trước mùa mưa

Nguồn cung nhập khẩu thặng dư từ Trung Quốc, do các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 của Bắc Kinh, đã khiến thị trường PP và PE của Ấn Độ trượt giá, điều này có khả năng sẽ tiếp diễn ít nhất trong vài tháng tới khi mùa mưa diễn ra.

Các nhà kinh doanh cũng cho biết xu hướng giảm giá cũng được duy trì do giá trị đồng rupee của Ấn Độ giảm so với đồng đô la Mỹ.

Mùa mưa sắp tới sẽ làm suy yếu thị trường

Các thị trường polymer, đặc biệt là PE, PP và PVC, thường bước vào mùa nhu cầu thấp khi mùa mưa hàng năm bắt đầu tại nước này vào khoảng đầu tháng 6.

Theo các bản tin thời tiết mới nhất, mùa mưa Tây Nam, được coi là huyết mạch của nền kinh tế nông nghiệp Ấn Độ, có khả năng mang những trận mưa rào đầu tiên đến bờ biển phía nam của Ấn Độ vào ngày 27 tháng 5, sớm hơn 5 ngày so với ngày bắt đầu bình thường.

Những lô hàng polyolefin xuất xứ từ Trung Quốc trong tháng 5 và tháng 6 tiếp tục được cung cấp đến các thị trường Nam Á do thặng dư có thể xuất khẩu dồi dào ở Trung Quốc, vì tình hình COVID ở đó đã khiến các thành phố lớn tại nước này phải phong tỏa. Trong khi số ca nhiễm COVID ở Trung Quốc đã giảm so với mức giữa tháng 4, các nhà kinh doanh cho biết chính quyền ở các thành phố của Trung Quốc đang áp dụng một chính sách thận trọng liên quan đến việc nới lỏng các đợt phong tỏa, khiến nhu cầu trong nước ở mức thấp.

Tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu của Ấn Độ thấp do mùa mưa diễn ra.

Người mua đứng ngoài cuộc mặc dù giá thấp

Giá LDPE đang được niêm yết ở giữa mức 1600 USD/tấn CIF, so với mức 1680-1690 USD/tấn vào cuối tháng 4, nhưng các nhà kinh doanh cho biết giá có thể sẽ giảm hơn nữa.

Giá nhập khẩu chủ yếu ở đầu hoặc giữa mức 1400 USD/tấn HDPE và LLDPE film, quanh mức giá tương đương với cuối tháng trước. Một nhà kinh doanh tại Mumbai cho biết: “Giá HD và LL chủ yếu tăng lên do những đợt bảo trì của các nhà máy PE Ấn Độ. Ít nhất một trong những đợt bảo trì này vốn được dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 4 đã tiếp diễn và nhà máy hiện được dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong một vài tuần nữa.” Nhà kinh doanh này nói thêm: “Khi tất cả các nhà máy hoạt động trở lại, chúng ta có thể thấy HD và LL bắt vấp phải một số áp lực giảm giá.”

Nguồn tin từ một công ty nhà nước của Ấn Độ cho biết: “Giá PP raffia của Trung Quốc xuất khẩu sang các thị trường khác nhau hiện đang được niêm yết thấp tới 1200 USD/tấn FOB, nghĩa là mức giá này thấp hơn nhiều so với mức 1400 USD/tấn CIF Ấn Độ.”

Nhà kinh doanh này nói thêm: “Nhưng do mùa mưa đang cận kề, nên chúng tôi cho rằng không có quá nhiều người mua ngay cả ở những mức giá đó. Trong một vài tuần nữa, chúng ta có thể chứng kiến giá trượt dốc so với mức hiện tại khi mùa mưa bắt đầu.”

Sự mất giá của đồng rupee ảnh hưởng đến nhập khẩu

Trong khi đó, đồng rupee của Ấn Độ đã giảm 14 paisa, xuống 77,69 so với đô la Mỹ trong phiên giao dịch mở cửa vào thứ 3 do dòng vốn nước ngoài liên tục chảy ra và giá dầu thô toàn cầu leo thang. Trong phiên trước, đồng rupee đã được thanh toán ở mức thấp nhất từng được ghi nhận là 77,55 so với đồng tiền của Mỹ. Các nhà giao dịch ngoại hối nhận thấy đồng tiền này sẽ vượt mốc 80 mỗi đô la trong thời gian tới.

Các nhà kinh doanh PP Ấn Độ cho biết một số người mua đã bỏ qua các báo giá nhập khẩu vì giá nội địa cạnh tranh hơn giá nhập khẩu. Một nhà kinh doanh với một nhà sản xuất lớn trong nước nói: “Đồng đô la mạnh đã khiến chi phí nhập khẩu càng trở nên bất khả thi đối với người mua. Điều này có nghĩa là người bán phải giảm giá nhiều hơn để chốt giao dịch.”

(Nguồn: chemorbis)

Tin liên quan