Tin ngành nhựa Tin tức

Nhu cầu PVC thấp hơn dự đoán bất chấp mùa cao điểm ở châu Âu

Tháng 5 là một tháng giảm giá vừa phải trên thị trường PVC của châu Âu sau chuỗi tăng giá dài nhất. Sự sụt giảm hoạt động mua hàng được cho là yếu tố chính sau đợt giảm giá gần đây do một số người tham gia thị trường xác nhận rằng tổng tiêu thụ thấp hơn bất chấp mùa cao điểm.

Nhu cầu không đáp ứng được dự báo mùa vụ

Người bán đã đặt hy vọng vào một đợt gia tăng nhu cầu theo mùa đối với một số lĩnh vực hạ nguồn. Tuy nhiên, không chỉ chi phí tiện ích và giá nhựa tăng cao mà cả hành vi tiêu dùng thận trọng do những bất ổn liên quan đến chiến tranh đã khiến lượng mua hạn chế trong suốt tháng 5.

Theo những người tham gia thị trường, các nhà sản xuất ống cứng và thanh profile đã báo cáo sự giảm tốc nhẹ trong hoạt động kinh doanh của họ. Các công ty nhỏ trong lĩnh vực xây dựng đã chọn hoãn hoặc hủy bỏ các dự án mới do giá cả leo thang và sự thiếu hụt các cấu kiện khác. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất thanh profile cửa sổ đã tỏ ra lạc quan vì các công trình cải tạo đang diễn ra.

Trong khi đó, việc tiếp tục thực hiện các công trình công cộng có thể bị hạn chế do tính chất dễ biến động của chi phí thượng nguồn vì những dự án này được triển khai theo các điều khoản trả chậm. Theo một người tham gia thị trường, các nhà sản xuất ống đã chứng kiến sự sụt giảm nhu cầu sau khi điều chỉnh tăng giá niêm yết của họ.Trong khi lĩnh vực giày dép hoạt động kém hiệu quả, những người tham gia thị trường cho biết nhu cầu không ổn định trong lĩnh vực dây cáp. Một số nhà sản xuất dây cáp trong lĩnh vực xây dựng cho biết có lượng đặt hàng thường xuyên nhưng các nhà sản xuất trong lĩnh vực ô tô tiếp tục chứng kiến nhu cầu chậm chạp. Ít nhất các nhà sản xuất cáp có thể phần nào chuyển chi phí sang khách hàng.

Một nhà sản xuất hợp chất và một nhà sản xuất ống đã báo cáo nhu cầu của họ lần lượt giảm 20% và 30% chỉ trong tháng này.

Các nhà chuyển đổi giữ nguyên liệu có chi phí cao trong kho

Các nhà sản xuất đã háo hức thanh lý tồn kho sản phẩm cuối cùng của họ, vốn được sản xuất với mức giá leo thang. Họ mua ít nguyên liệu mới để sản xuất hơn, trong khi người tiêu dùng của họ cũng hạn chế lượng mua vì giá cuối cùng có khả năng giảm xuống trong thời gian tới.

Một nhà sản xuất ống nhận xét: “Chúng tôi chỉ có thể giảm nhẹ giá cuối cùng nếu PVC đi xuống vào tháng 6 do nguyên liệu thành phẩm của chúng tôi được sản xuất với chi phí cao hơn. Nhu cầu đối với ống tưới PVC thấp hơn so với năm 2021 nhưng bằng năm 2019.”

Nhu cầu yếu làm lu mờ tác động của tình trạng khan hàng

Chắc chắn rằng nguồn cung hạn chế đã khiến giá tháng 5 giảm ở mức vừa phải. Nguồn cung trong khu vực thắt chặt do các đợt bảo trì theo lịch trình cũng như các trường hợp bất khả kháng, trong khi tình trạng khan hiếm nguồn cung không tạo ra động lực tăng giá so với những tháng trước. Một người tham gia thị trường lớn nhận xét: “Nếu không phải vì điều kiện thị trường thắt chặt, giá cả sẽ chịu áp lực mạnh.”

Mặc dù sản lượng PVC hạn chế và tồn kho của nhà sản xuất thấp, song các nhà chuyển đổi có thể nhận được lượng hàng thường xuyên của họ hoặc nhiều hơn từ một số nhà cung cấp nhất định. Một người tham gia thị trường cho biết: “Nhà cung cấp của chúng tôi có thể cung cấp nhiều hàng hơn dù có lượng hàng hạn chế. Đây là kết quả của việc có ít yêu cầu về giá.”

Bên cạnh đó, tình trạng giao hàng chậm trễ vẫn diễn ra không chỉ từ các thị trường nước ngoài mà còn từ các quốc gia giáp biển do thiếu tài xế xe tải. Nhập khẩu nguyên liệu, đặc biệt từ Mỹ, được coi là rủi ro do sự chậm trễ trong giao hàng.

Dự báo giảm giá trong tháng 6

Do ethylene bắt đầu được dự báo giảm giá trong tháng 6, những người tham gia thị trường PVC đã đứng ngoài cuộc. Những người tham gia thị trường dự đoán giá PVC sẽ không giảm mạnh, do tình trạng khan hàng và tuyên bố của các nhà sản xuất về lượng phân bổ hạn chế. Trong khi đó, có một số người tham gia thị trường dự đoán về những thay đổi nhỏ nếu ethylene giảm vừa phải vào tháng 6.

Một người tham gia thị trường nói: “Tháng 6 được dự đoán sẽ tiếp tục đi xuống nhưng với kích thước nhỏ trừ khi ethylene lao dốc.” Dự báo ethylene hiện tại là giá giảm 20-30 EUR/tấn, trong khi nhu cầu sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định quyết định áp dụng mức giảm theo một nửa kết quả ethylene hay cao hơn của các nhà sản xuất.

(Nguồn: chemorbis)

Tin liên quan