Tin ngành nhựa Tin tức

Những mối lo ngại về Covid gia tăng ở Trung Quốc, ảnh hưởng đến nhu cầu và chuỗi cung ứng

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán và khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã phải đối mặt với một làn sóng Covid-19 mới, bao gồm cả biến thể Omicron mới nhất và dễ lây nhiễm hơn.

Các biện pháp phòng dịch Covid-19 mới nhất không chỉ ảnh hưởng tới nhu cầu trong nước mà còn dẫn đến những lo ngại mới về chuỗi cung ứng toàn cầu do các cảng nằm ở những khu vực bị phong tỏa lân cận đang phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn, tồn đọng và tạm dừng hoạt động tương ứng.

Trung Quốc chiến đấu với Covid một lần nữa, hoạt động cảng chậm chạp làm gián đoạn chuỗi cung ứng

Thành phố Tây An phía bắc và thành phố Vũ Châu ở tỉnh Hà Nam tại miền trung đã lần lượt bị phong tỏa kể từ ngày 23 tháng 12 năm 2021 và ngày 3 tháng 1 do sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19. Mặc dù số lượng ca nhiễm ít, song chính phủ Trung Quốc đã ban hành các lệnh phong tỏa này như một phần của chính sách zero-Covid nghiêm ngặt của họ.

Vào ngày 9 tháng 1, một thành phố cảng phía bắc Trung Quốc, Thiên Tân, cũng bắt đầu chiến dịch xét nghiệm 14 triệu cư dân trên toàn thành phố. Vị trí gần Bắc Kinh của Thiên Tân càng làm tăng thêm tính cấp thiết của vấn đề, vì thủ đô sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa đông vào ngày 4 tháng 2.

Sau khi các hoạt động cảng tại cảng bận rộn thứ ba thế giới nằm ở thành phố Ninh Ba bị gián đoạn, quận Bắc Lôn đã chịu gánh nặng kể từ đầu tháng 1. Do đó, các nhà điều hành chuỗi cung ứng và vận chuyển hiện đang theo dõi sát sao mọi tác động tiềm ẩn đối với Thiên Tân.

Cước phí vận tải đã có xu hướng tăng lên trước Tết Nguyên đán do hoạt động chậm chạp. Các biện pháp Covid mới hiện đang tạo ra thêm một đợt giảm tốc, làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn trong giao thông vận tải và khiến chi phí tăng cao hơn.

Nhu cầu polyme chịu thêm áp lực

Nhu cầu polyme bao gồm PP, PE và PVC đã bị hạn chế ở Trung Quốc do mùa thấp điểm cũng như lập trường thận trọng của người mua. Trong khi đó, hoạt động thị trường được dự đoán là sẽ chậm lại trước thềm Tết Nguyên đán và Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh gần kề.

Tác động thêm tới tình hình này là sự tái bùng phát của Covid-19, thậm chí thúc đẩy người mua bắt đầu kỳ nghỉ sớm hơn dự kiến.

Một nhà phân phối PVC ở Giang Tô nhận xét: “Người mua đã cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc di chuyển hàng hóa ở Chiết Giang, Ninh Ba và Thiên Tân do các lệnh phong tỏa. Các nhà sản xuất ở những khu vực này có thể sẽ có tâm trạng nghỉ lễ nếu đợt bùng phát có khả năng mất vài tuần để được kiểm soát.”

Một thương nhân PP cũng cho biết: “Nhiều nhà máy ở Ninh Ba bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Ngoài ra còn có các hạn chế về giao thông. Nhu cầu có thể sẽ chậm lại do những mối lo ngại về sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 tăng cường và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chúng tôi cho rằng những người tham gia thị trường Trung Quốc, đặc biệt là từ các thị trường hạ nguồn, sẽ bắt đầu kỳ nghỉ vào tuần tới.”

(Nguồn: ChemOrbis)

Tin liên quan

ĐỘI NGŨ TƯ VẤN

julie yến

GCC - Europe Sales

+84983465371

sales6@antienindustries.com

David Thắng

Africa - Asia Sales

+84793317576

sales8@antienindustries.com

Jenny Cúc

India - Asian Sales

+84945111570

sales3@antienindustries.com

Cao nguyên

KD Miền Bắc

sales12@antienindustries.com

CÔNG KHANH

KD Miền Nam

+84937033575

sales17@antienindustries.com