TỔNG QUAN VỀ PHÂN KHÚC BAO BÌ NHỰA ĐẦU NĂM 2018

Trong phân khúc bao bì, bao bì nhựa được đánh giá là phân khúc lớn nhất và tăng trưởng mạnh nhất.  Năm 2016, tổng quy mô tăng trưởng đạt 4,7 tỷ USD, chiếm 64% thị trường bao bì. Quy mô ngành nhựa Việt Nam được ước tính là 12,6 tỷ USD vào năm 2016 cùng hơn 2.000 doanh nghiệp. Chiếm 38% thị trường, phân khúc lớn nhất trên thị trường thuộc về phân khúc bao bì.  Nguyên vật liệu tại Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu, do vậy từ năm 2010 cho đến nay, liên tục xảy ra tăng thâm hụt thương mại. Đặc biệt năm 2017, sự thâm hụt này đạt đến ngưỡng 10,3 tỷ USD.
Trong phân khúc bao bì, bao bì nhựa được đánh giá là phân khúc lớn nhất và tăng trưởng mạnh nhất.  Năm 2016, tổng quy mô tăng trưởng đạt 4,7 tỷ USD, chiếm 64% thị trường bao bì. Trong phân khúc thị trường bao bì dẻo được chia làm 3 nhóm. Nhóm một thuộc về 14 “ông trùm” thống trị hầu hết thị trường với 53,9% thị phần. Thị phần còn lại được chia sẻ cho 336 công ty. Nhóm hai  gồm có khoảng 30 công ty. Đây là nhóm có thu nhập trung bình 3-5 triệu USD. Dưới nhóm hai là nhóm 3 gồm 306 công ty còn lại với doanh thu khoảng 1 triệu USD.


Từ đầu năm 2017, do thuế nhập khẩu hạt PP tăng 3% nên biên lợi nhuận thuần của doanh nghiệp nhựa Việt Nam được ước tính giảm 1%. Ngành nhựa có biên lợi nhuận khá thấp, chỉ 5% trong khi có tỷ lệ hao hụt cao lên đến 7%. Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), ngành nhựa Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển. Hiện nay, chỉ số tiêu thụ nhựa bình quân tại Việt Nam đạt 41 kg/người/năm, thấp hơn châu Á với mức 48 kg/người/năm và mức 70 kg/người/năm của thế giới. Ngành thực phẩm dự đoán đạt 10,9% trong giai đoạn 2015-2019, ngành đồ uống đóng chai sẽ đạt từ 17-25% theo BMI Research

Ông Nguyễn Quang Thuân - Tổng Giám đốc Stoxplus nhận định: M&A trong ngành nhựa vừa là cơ hội vừa là thách thức, tùy thuộc vào từng công ty và cổ đông của họ. M&A là phương thức hợp lý để hiện thực hóa đầu tư, coi đó là một phần của kế hoạch thoái vốn thành công. Đồng thời đó cũng là mối đe dọa nếu công ty hoạt động theo lối mòn.
Tốc độ tăng trưởng của bao bì nhựa dẻo đi liền với sự phát triển mạnh hơn của ngành công nghiệp tiêu dùng. Thị trường bao bì Việt Nam phân mảnh với khoảng 400 doanh nghiệp tham gia. Trong đó, ngành thực phẩm và phi thực phẩm thông thường duy trì từ 5-10 nhà cung cấp hàng đầu và đối với một số mục như bao bì PET thì chỉ cần 2-4 nhà cung cấp.
Số liệu này, chứng minh rằng: nhiều công ty bao bì quy mô nhỏ vẫn sẽ nhỏ, không thể bắt kịp đà tăng trưởng. Trong trường hợp cá biệt, các công ty thực phẩm và phi thực phẩm vẫn duy trì và phát triển bao bì riêng khiến cho phân khúc ngành bao bì càng phân mảnh hơn. Hiệp hội Cao su nhựa TP.HCM dự báo đến năm 2020, nguyên liệu sản xuất nhựa đạt đến 5 triệu tấn. Việc bắt buộc nhập khẩu từ 70-80% làm giảm đáng kể sức cạnh tranh và làm doanh nghiệp xuất khẩu khó tận dụng tối đa ưu đãi thuế do những quy định khắt khe về xuất xứ hàng hóa.

Nguồn: Baodautu
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận, hỏi đáp thắc mắc của bạn bè về bài viết

Bài viết khác

Scroll