Liên minh Châu Âu tài trợ 27 tỷ đồng để Việt Nam nghiên cứu tái chế nhựa

Dự án được thực hiện trong 3 năm, nhằm thúc đẩy việc tái chế, tái sử dụng nhựa, hạn chế lãng phí và ảnh hưởng môi trường.

Sáng 23/5, tại Hà Nội, dự án quốc tế “Quản lý và tái chế nhựa” là dự án do Erasmus - chương trình trao đổi sinh viên của Liên minh Âu châu tài trợ được khởi động. Đây là dự án kéo dài trong 3 năm với kinh phí một triệu Euro. Việt Nam cùng 4 quốc gia khác gồm: Đức, Áo, Đan Mạch, Lào sẽ cùng tham gia vào dự án này. Tại Việt Nam, thành viên dự án gồm có: Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Công nghiệp TP HCM.

Gíáo sư Stefan Petrus Salhofer - Giám đốc dự án thuộc Đại học Tài nguyên và Khoa học Đời sống Vienna ( Áo) cho biết dự án với mục tiêu thúc đẩy tái chế và tái sử dụng nhựa, hạn chế lãng phí tác động xấu ảnh hưởng môi trường. Dự án tập trung đào tạo, nâng cao trình độ và nhận thức của người sử dụng, trách nhiệm  của nhà quản lý, đặc biệt là các công ty tái chế nhựa.

Dự án hướng đến 6 hoạt động chính. Giai đoạn đầu: hiện đại hóa chương trình giảng dạy hiện có. Giai đoạn tiếp theo: thành lập thêm hai trung tâm đào tạo có quy mô khu vực dành nhân lực trong lĩnh vực tái chế nhựa. Rộng hơn, trong giai đoạn thứ 3, dự án tập trung thành lập Mạng lưới đào tạo về tái chế chất thải; đào tạo giảng viên; đưa khái niệm phát triển bền vững vào môn học quản lý chất thải trong đào tạo thạc sĩ; nâng cao kỹ năng, trình độ cho các chuyên gia về quản lý chất thải, chuyển giao công nghệ.

 
 
Giáo sư  Nguyễn Văn Nội - hiệu trưởng Đại học Khoa học tự nhiên cho biết: ngoài việc tập trung đào tạo sinh viên ở các trường đại học đối tác ở Việt Nam và Lào, dự án này còn giúp nâng cao kỹ năng và trình độ chuyên môn cho các chuyên gia về quản lý chất thải tại Việt Nam cũng như Lào, chuyển giao công nghệ cho công ty quản lý chất thải, các cơ sở tái chế và thu gom chất thải đặc biệt là các cơ quan quản lý nhà nước.

Dự án này đầu tư các trang thiết bị hiện đại để phục vụ tốt cho công việc nghiên cứu và đào tạo. Các khóa học sẽ dựa trên nền tảng các ngành khoa học khác như: khoa học vật liệu; kỹ thuật công nghệ: lựa chọn thu gom nhựa và công nghệ phân loại, xử lý nhựa, tái chế.  Công nghệ kiểm soát phát thải, trong đó có xử lý vật liệu nguy hiểm, xử lý an toàn, sức khỏe và an toàn lao động... Các khóa học xây dựng dựa trên những phương pháp đào tạo cao cấp theo tiêu chuẩn châu Âu với sự điều chỉnh phù hợp với nhu cầu, thực trạng tái chế nhựa ở Việt Nam và Lào.

Xem thêm: Lệnh cấm nhập phế liệu nhựa của Trung Quốc ảnh hưởng như nào đến ngành nhựa Việt Nam?

Nguồn: VnExpress
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận, hỏi đáp thắc mắc của bạn bè về bài viết

Bài viết khác

Scroll