GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CHO NGUỒN NGUYÊN LIỆU NHỰA TRONG NƯỚC

Thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp ngành nhựa trong nước đang phải đối đầu là nguồn cung nguyên liệu phụ thuộc rất lớn vào nhập khẩu trong bối cảnh giá biến đổi liên tục, bình quân nhập khẩu 1,5 - 1,7 triệu tấn/năm.

Theo Ông Hồ Đức Lam, chủ tịch Hiệp hội nhựa Việt Nam: ngành nhựa mỗi năm đòi hỏi trung bình từ 2 đến 2,5 triệu tấn nguyên liệu nhựa, bao gồm: PE, PP, PS… Trên thực tế, nội địa chỉ cung cấp khoảng 800.000 tấn nguyên liệu nhựa trong đó có 300.000 tấn nguyên liệu nhựa PVC.


Bên cạnh đó, chi phí dành cho nguyên vật liệu chiếm từ 70 đến 80% giá thành sản phẩm. Hệ quả dẫn đến các doanh nghiệp trong nước khó cạnh tranh với các quốc gia có nguồn sản phẩm xuất khẩu đi các nước khác do chi phí cao hơn. Theo đánh giá của ông Hồ Đức Lam: vấn đề đặt ra , cũng là một trong những mục tiêu mà ngành nhựa hướng đến là chủ động được nguồn nguyên liệu nhựa, để giảm tải chi phí giá thành. Theo số liệu năm 2017, ngành nhựa xuất khẩu 2,5 tỉ USD, trong đó phải chi đến 7,35 tỉ USD cho việc nhập khẩu nguyên liệu nhựa và hóa chất các loại.  Còn theo thống kê của VPA trong giai đoạn 2012 – 2017, ngành nhựa nhập siêu trung bình trên 4 tỉ USD/năm, nhưng tăng trưởng xuất khẩu chỉ đạt mức bình quân 9%/năm ở cùng thời điểm nói trên.

Để hỗ trợ giải quyết vấn đề này, ngành công nghiệp hóa dầu cần có các chính sách kết hợp chặt chẽ với chiến lược phát triển ngành hóa chất. Từ đó, giảm được sự lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Nguồn: TuoitreOnline
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận, hỏi đáp thắc mắc của bạn bè về bài viết

Bài viết khác

Scroll