Doanh nghiệp nhựa gặp khó khi xuất khẩu các sản phẩm nhựa dùng một lần

Cơ hội ít ỏi cho sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường tại Việt Nam

Theo như đề xuất của EC, sản phẩm nhựa dùng một lần sẽ được thay thế bằng các vật liệu chất liệu cứng bền vững, thân thiện với môi trường. Đồng thời, các DN nhựa sẽ đưa ra đề xuất các giải pháp thay thế ít ô nhiễm hơn và có trách nhiệm đẩy mạnh truyền thông tới người tiêu dùng về tác hại của rác thải nhựa và khuyến khích họ chuyển sang dùng sản phẩm thân thiện môi trường.
Vào năm 2025, EC cũng yêu cầu các nước thành viên có trách nhiệm thu hồi 90% các chai lọ dùng một lần thải ra thị trường và các nhà sản xuất sản phẩm có trách nhiệm đầu tư dây chuyền xử lý chất thải này để đảm bảo quy trình khép kín.
Đề xuất này đang được 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu nghiên cứu và thông qua mới có hiệu lực. DN đánh giá đây đề xuất trên là khả thi; bởi trước đó, chính phủ Anh đã có lệnh cấm các loại sản phẩm nhựa dùng một lần trên thị trường. Vấn đề đặt ra, luật cấm như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình xử lý rác thác sau khi thu gom. Đây là bài toán không chỉ Châu Âu mà cả Việt Nam cũng đang cần giải quyết.
Trong gia đoạn ngắn hạn, DN nhựa Việt Nam  sẽ phát triển nhanh chóng, tăng nguồn nguyên liệu nội địa, giảm giá thành sản phẩm. Nhưng về lâu dài, Chính phủ bắt buộc đầu tư khoản chi phí khổng lồ để khắc phục hậu quả môi trườngBài toán chuyển đổi “sản xuất xanh” của các DN Việt Nam


Để giải quyết vấn đề trên, DN nhựa bắt buộc phải đổi mới công nghệ, sử dụng các thiết bị tiên tiến và tăng cường tự động hóa và từng bước loại bỏ công nghệ  cũ và lỗi thời.  Đồng thời, công nghệ sản xuất nhựa phải đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn, tiết kiệm năng lượng.
Hiện Bộ Công thương tiến hành thúc đẩy kết nối thương mại với DN nước ngoài và một số công ty cung cấp thiết bị công nghệ quốc tế, xúc tiến tham gia hội chợ công nghệ để DN Việt Nam có cơ hội tiếp cận công nghệ và nguồn nguyên liệu mới.
Ở góc độ DN, việc tiếp cận này vẫn chưa đủ. Ông Trần Việt Anh - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, cho biết: Cả nước đang có 2.000 DN sản xuất nhựa đang hoạt động, tổng giá trị xuất khẩu ngành nhựa Việt Nam năm 2017 đã đạt trên 3 tỷ USD, tăng 17,3% so với giai đoạn năm 2016.
Trong năm 2018, dự báo kim ngạch xuất khẩu nhựa sẽ tiếp tục tăng trưởng 12% - 15%. Các thị trường châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, vẫn là thị trường chủ lực của nhựa xuất khẩu. Tuy nhiên, không chỉ riêng thị trường châu Âu mà các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam đã và đang áp dụng việc hạn chế nhập khẩu sản phẩm nhựa không có khả năng tái chế hoặc không thân thiện môi trường.
Trong khi đó, đa số DN nhựa Việt Nam có quy mô sản xuất vừa và nhỏ, vốn hạn chế nên không tự mình chuyển đổi công nghệ sản xuất mới. Do vậy, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ vốn đầu tư mạnh mẽ hơn.
Trên thực tế, mỗi năm, ngành nhựa cần khoảng 4 triệu tấn các loại nguyên liệu đầu vào để tiến hành sản xuất và tái chế, nhưng nguồn cung nội địa chỉ đáp ứng khoảng 900.000 tấn. Điều này đến tình trạng các DN Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhựa nhập khẩu, khiến DN bị động khi có biến động giá nhựa trên thị trường.
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận, hỏi đáp thắc mắc của bạn bè về bài viết

Bài viết khác

Scroll