Công bố về loại enzyme có khả năng phá vỡ cấu trúc nhựa PET

Các nhà khoa học tại Anh và Mỹ vừa công bố nghiên cứu về loại enzyme có khả năng ăn nhựa. Loại enzyme này được đánh giá có thể góp phần giải quyết vấn đề môi trường trong tương lai.

Loại enzyme này có khả năng “nuốt” polyethylene terephthalate (PET). Dạng nhựa này được phát hiện vào thập niên 40 và được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp  sản xuất chai nhựa. PET sau khi sử dụng tồn tại trong môi trường lên tới hàng trăm năm. Do đó, PET là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề ô nhiễm trên đất liền cũng như môi trường biển.

Loại enzyme tự nhiên được điều chế được lấy từ một trung tâm tái chế rác tại Nhật Bản. Loại chất này được các nhà nghiên cứu của Trường đại học Portsmouth ( Anh) và Phòng thí nghiệm Quốc gia về Năng lượng tái tạo, Bộ Năng lượng Mỹ phát hiện.Giáo sư John McGeehan - đồng chủ trì công trình - thuộc Trường đại học Portsmouth cho biết: loại enzyme khiến cho cấu trúc một loại vi khuẩn phá vỡ, quá trình này còn gọi là tiêu hóa PET. Các nhà nghiên cứu quyết định bổ sung một số a-xít a-min (amino acid) để enzyme hoạt động này thay đổi tích cực, điều này làm cho enzyme có khả năng ăn nhựa nhanh hơn.

Nghiên cứu này đã được công bố vào ngày 16/4/2018 trong kỷ yếu của tạp chí Viện Hàn lâm Khoa học (Anh). Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục cải tiến enzyme này để xem xét sử dụng nó trong việc xử lý quy mô dây chuyền công nghiệp. Giáo sư GcGeehan tự tin về khả năng vượt trội của loại enzyme này:  xử lý nhựa PET công nghiệp và đưa các loại nhựa khác quay về cấu trúc nguyên thủy, phục vụ cho công nghiệp tái chế lâu dài.

Các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học nằm ngoài dự án nhận định: nghiên cứu này rất có giá trị nhưng cần xem xét việc có thể áp dụng enzyem lâu dài trong việc thực hiện các giải pháp chống ô nhiễm hay không. Theo chuyên gia hóa học Oliver Jones trực thuộc Trường đại học Melbourne (Úc) : Các enzyme  có thể phân hủy sinh học, không chứa độc tố, được tạo ra với số lượng lớn bởi các vi sinh vật. Đây là đặc điểm cho thấy tiềm năng sử dụng công nghệ enzyme này để xử lý vấn đề rác thải. Còn Giáo sư Douglas Kell, nhà khoa học trong lĩnh vực phân tích sinh hóa, thuộc Trường đại học Manchester ( Anh) cho rằng: Cần có nhiều công trình mới hơn để cải tiến enzyme. Những bước tiến trong khoa học giúp chúng ta tiến thêm một bậc về công nghệ tái chế nhựa bền vững.
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận, hỏi đáp thắc mắc của bạn bè về bài viết

Bài viết khác

Scroll