Cần tăng giá trị cho sản phẩm nhựa xuất khẩu

Trong 5 năm qua, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp nhựa nói chung vẫn duy trì độ tăng trưởng trung bình 8%. Sản phẩm nhựa Việt Nam hiện nay đã có mặt tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sản phẩm xuất khẩu đã có vị trí nhất định tại các thị trường khó tính như Đức, Mĩ, Nhật Bản. Trong đó, Nhật Bản là thị trường lớn và tiềm năng nhất của các doanh nghiệp nhựa Việt Nam. Tỉ trọng xuất khẩu Nhật Bản cao nhất, đạt 26%, thứ nhì thị trường Mỹ với 11%, và Đức là 7%...
 
Mặc dù thị trường xuất khẩu có xu hướng càng tăng trưởng nhanh nhưng trên thực tế phần lớn các mặt hàng xuất khẩu vẫn chưa xây dựng được thương hiệu đủ sức ảnh hưởng. Xét trên năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhựa và nền kinh tế Việt Nam thì chưa đủ sức tranh đua với các doanh nghiệp và nên kinh tế tiên tiến và phát triển trên thế giới. Các doanh nghiệp chạy theo cuộc đua thị trường quốc tế, vì thế các mặt hàng đồ gia dụng đều bị ảnh hưởng do tác động của việc mở cửa thị trường. Điều này dẫn đến việc tình trạng nhập khẩu nguyên liệu tăng mạnh, cạnh tranh trực tiếp với các mặt hàng sản xuất trong nước. 
 
Theo thống kê cuối năm 2017, ngành nhựa nói chung có khoảng hơn 2.000 doanh nghiệp. Trong số đó, doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu  chiếm 84%. Các doanh nghiệp nói chung toàn miền Bắc chiếm 14,22% và tại miền Trung là  2%.


Bao bì, sản phẩm tiêu dùng, nhựa xây dựng và nhựa kỹ thuật là các sản phẩm thuộc thế mạnh của các doanh nghiệp nhựa Việt Nam. Vì vẫn phải phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, rơi vào 80% - 85%, vì thế ngành nhựa vẫ giữ tình trạng nhập siêu trong nhiều năm vừa qua. Theo thống kê trung bình giai đoạn  2012-2017, thị trường nhập siêu lên đến trên 4 tỉ USD.

Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận, hỏi đáp thắc mắc của bạn bè về bài viết

Bài viết khác

Scroll