Bản tin Thương mại Ngành Nhựa và Hóa chất (Tuần từ 02/4 – 09/4/2020)

TỔNG QUAN KINH TẾ

Kinh tế thế giới
Tuần qua, đại dịch Covid-19 với hàng loạt những tác động nghiêm trọng tiếp tục là rủi, thách thức lớn nhất mà kinh tế toàn cầu phải đối mặt trong nhiều năm qua và được nhận định có thể sẽ khiến năm 2020 là năm khởi đầu cho một chu kỳ khủng hoảng kinh tế mới trong bối cảnh thế giới đang xung đột, chia rẽ, mâu thuẫn sâu sắc về lợi ích kinh tế, chính trị; tốc độ tăng trưởng của một số nền kinh tế chủ chốt chậm lại rõ rệt trong khi tình trạng thâm hụt ngân sắc nặng nề và nợ công cao tiếp tục diễn ra ở hầu hết các nền kinh tế lớn.
Tình hình Covid – 19 đang có những chuyển biến phức tạp với số ca nhiễm và tử vong cao tại Mỹ, châu Âu và chưa có dấu hiệu đạt đỉnh, Nhật cũng đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc gia. Đến thời điểm này vẫn chưa thể đánh giá thời điểm đại dịch Covid – 19 sẽ được khổng chế và đẩy lùi, trong khi hầu hết các nước trên thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề trước sự đình trệ của hoạt động sản xuất, giao thương, đi lại bị phong tỏa tạm thời ở nhiều quốc gia, khiến cả nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ đều rơi vào thời điểm suy yếu. Do đó, nếu không thể phá vỡ được bế tắc thì hậu quả sẽ nặng nề và suy thoái kinh tế toàn cầu là điều khó tránh khỏi.

Kinh tế Mỹ
 • Chỉ số PMI ngành sản xuất theo tính toán của ISM đạt 49,1 điểm trong tháng 3/2020, thấp hơn so với mức 50,1 điểm trong tháng trước. Chỉ số này dưới 50 điểm cho thấy lĩnh vực chế tạo – chiếm 11% nền kinh tế Mỹ, đang suy giảm.
 • Thị trường lao động, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tháng 3/2020 đã tăng mạnh lên 4,4% cao hơn so với mức 3,5% trong tháng 2/2020 – đánh dấu mức cao nhất của tỷ lệ này kể từ năm 2017.
 • GDP của Mỹ trong quý II/2020 sẽ giảm 33,5% so với cùng kỳ năm trước, đưa GDP của Mỹ trong cả năm 2020 giảm 5,3% cao hơn mức sụt giảm của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Kinh tế châu Âu
 • Liên minh châu Âu đang đứng trước những thách thức chia rẽ nội khối chưa từng có kể từ khi thành lập trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang tác động nghiêm trọng đến hầu hết các nền kinh tế trong châu lục. Theo đó, 27 nước thành viên Liên minh EU liên tục bất đồng và chưa đạt được thỏa thuận về các gói cứu trợ kinh tế đối với các quốc gia thành viên đang bị dịch bệnh tấn công.
 • Nguy cơ suy thoái của cả khu vực tiếp tục được củng cố rõ nét trước sự suy yếu của các chỉ số kinh tế vĩ mô.
 • PMI trong lĩnh vực sản xuất của Eurozone trong tháng 3/2020 đã giảm xuống 44,5 điểm – mức thấp nhất của chỉ số này từ năm 2012 đến nay.
 • PMI trong lĩnh vực dịch vụ giảm mạnh từ 52,6 điểm trong tháng 2/2020 xuống 26,4 điểm trong tháng 3/2020 – đánh dấu mức thấp nhất trong lịch sử kể từ khi chỉ số này được thống kê.
Kinh tế trong nước          
 • Kinh tế Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, sự bùng phát của dịch bệnh đã leo thang lên một giai đoạn mới vào tháng 3/2020, tác động mạnh đến tất cả các đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của Việt Nam, hình thành các cú sốc đối với cung cầu ở hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế.
 • Tăng trưởng tín dụng của cả nền kinh tế chỉ đạt khoảng 0,68% thấp hơn nhiều so với mức tăng 1,9% cùng kỳ năm trước, cho thấy cầu tín dụng yếu đi do các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đã được các NHTM điều chỉnh giảm liên tục ngay sau khi NHNN hạ các mức lãi suất điều hàng và “bơm tiền” nhằm hỗ trợ nền kinh tế.
 • Mặc dù hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng trong báo cáo “Triển vọng phát triển châu Á” do ADB phát hành đầu tháng 4/2020 nhận định so với bối cảnh chung nền tảng kinh tế Việt Nam được đánh giá vững mạnh, đồng thời ADB dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 sẽ đạt 4,8% - mức tăng cao nhất trong khu vực ASEAN. 
NGÀNH NHỰA – HÓA CHẤT VIỆT NAM

Nhập khẩu hóa chất
 • Kim ngạch nhập khẩu hóa chất từ thị trường Đài Loan 3 tháng đầu năm 2020 ước đạt 202 triệu USD, giảm 6,5% so với cùng kỳ năm 2019.
 • Giá nhập khẩu một số loại hóa chất từ thị trường Đài Loan giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019 như: Axit terephthalic tinh chế, Mono ethylene glycol, Diocty terephtalate, Muội carbon…
 
Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu 
 • Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu tháng 3/2020 ước đạt 530 nghìn tấn với trị giá 716 triệu USD. Tổng 3 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu mặt hàng này ước đạt 1,54 triệu tấn với trị giá 2,01 tỷ USD, tăng 4,7% về lượng nhưng giảm 6,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.
 • Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu PE và PP chiếm tới 58,2% tổng lượng nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu của Việt Nam. Nhập khẩu các chủng loại chất dẻo nguyên liệu PP, PVC, EVA tăng mạnh, nhập khẩu PET giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019.

Xuất khẩu sản phẩm nhựa
 • Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2020, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của sản phẩm nhựa xuất khẩu Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa tới Mỹ đạt 112,7 triệu USD, chiếm 22,7% tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa của Việt Nam. So với cùng kỳ năm 2019, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa đến thị trường Mỹ tăng 42%.
 • Mỹ là thị trường nhiều tiềm năng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nhựa Việt Nam nhất là các sản phẩm nhựa gia dụng, túi nhựa; đồ dùng trong xây lắp và linh kiện lắp trong nhà, xe cộ đang có xu thế xuất khẩu mạnh sang Mỹ trong thời gian gần đây.
 • Xuất khẩu tới Mỹ có 4 mặt hàng đạt tổng kim ngạch trên 10 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2020, đó là sản phẩm nhựa gia dụng, túi nhựa, vải bạt và đồ dùng trong xây lắp với tổng kim ngạch 4 sản phẩm nhựa này tới Mỹ chiếm 64,4% tổng kim ngạch xuất khẩy nhựa trong 2 tháng.

 • Sản phẩm nhựa gia dụng là sản phẩm nhựa xuất khẩu lớn nhất sang Mỹ trong 2 tháng đầu năm 2020. Chính nhu cầu mặt hàng sản phẩm nhựa tại Mỹ tăng dẫn đến xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ tăng mạnh.
 • Theo ITC, ngoài 3 thị trường lớn cung cấp mặt hàng nhựa gia dụng nói chung (HS3924) cho Mỹ trong tháng 1/2020 đó là Trung Quốc, Mexico và Đài Loan thì Việt Nam là thị trường lớn thứ 4 cung cấp mặt hàng sản phẩm nhựa này cho thị trường Mỹ đạt 13,4 triệu USD, chiếm 2,3% tổng trị giá nhập khẩu sản phẩm nhựa này của thị trường Mỹ.
TÌNH HÌNH NGÀNH NHỰA – HÓA CHẤT TUẦN TỪ  02/4 – 09/4/2020
Nhập khẩu nguyên liệu nhựa
 • Về thị trường nhập khẩu
 • Theo số liệu thống kê sơ bộ, nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu tuần qua đạt 153 nghìn tấn với trị giá 211 triệu USD, tăng 9,5% về lượng và tăng 10% về trị giá so với tuần trước.
 • Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu từ thị trường Nhật Bản, Mỹ, Hồng Kông tăng mạnh so với tuần trước.
Xuất khẩu sản phẩm nhựa
 • Về thị trường nhập khẩu
 • Sơ bộ thống kê, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nhựa tuần qua đạt 84 triệu USD, giảm 22.6% so với tuần trước.
 • Về chủng loại xuất khẩu
 • Trong tuần, tất cả các sản phẩm nhựa xuất khẩu đều có sự biến động nhẹ so với tuần trước đó

*3920: Tấm, phiến, màng, lá và dải khác, bằng plastic, không xốp và chưa được gia cố, chưa gắn lớp mặt, chưa được bổ trợ hoặc chưa được kết hợp tương tự với các vật liệu khác.s
3921: Tấm, phiến, màng, lá và dải khác, bằng plastic.
3923: Các sản phẩm dùng trong vận chuyển hoặc đóng gói hàng hóa, bằng plastic; nút, nắp, mũ van và các loại nút đậy khác, bằng plastic.
3924: Bộ đồ ăn, bộ đồ dùng nhà bếp, các sản phẩm gia dụng khác và các sản phẩm phục vụ vệ sinh, bằng plastic.
3926: Các sản phẩm khác bằng plastic và các sản phẩm bằng các vật liệu khác của các nhóm từ 3901 đến 3914.
3919: Tấm, phiến, màng, lá, băng, dải và các hình dạng phẳng khác tự dưng dính, bằng plastic, có hoặc không ở dạng cuộn
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bài viết khác

Scroll