Bản tin Thương mại Ngành Nhựa và Hóa chất Số đặc biệt (Tuần từ 27/01 – 03/02/2020)

TỔNG QUAN KINH TẾ
Kinh tế thế giới
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vừa đạt được những tín hiệu tích cực với việc ký kết thành công thỏa thuận giai đoạn 1 và các chỉ số vĩ mô của các nền kinh tế đầu tầu đều ghi nhận diễn biến tương đối khả quan, kinh tế toàn cầu đã đứng trước những rủi ro do diễn biến dịch viêm phổi cấp bùng phát tại Trung Quốc. Trước tình hình này WTO kêu gọi họp Hội đồng Khẩn cấp để xem xét ban bố cảnh báo toàn cầu. Lo ngại về ảnh hưởng của bệnh dịch đến nền kinh tế, đặc biệt hoạt động du lịch, dịch vụ khiến hàng loạt thị trường chứng khoán tại các nền kinh tế lớn giảm mạnh. Trên thị trường hàng hóa, dầu mỏ là một trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng rõ nhất trước ảnh hưởng của dịch bệnh với giá dầu liên tục giảm đến mức thấp nhất trong 4 tháng gần đây. 
Trong khi đó, báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới cập nhật tháng 1/2020 của IMF  dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lần lượt vượt mức 2,9% trong năm 2019 và hồi phục lên 3,3% trong năm 2020 và 3,4% trong năm 2021. Cũng theo IMF, bất ổn liên quan đến cính sách thương mại, căng thẳng địa chính trị và vấn đề đặc thù tại những nền kinh tế mới nổi quan trọng đã tiếp tục tác động đến hoạt động kinh tế toàn cầu, đặc biệt là sản xuất và thương mại Mỹ - Trung và căng thẳng địa chính trị ở nhiều khu vực là những lý do cơ bản làm giảm triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên việc nới lỏng chính sách tiền tệ tại một số nền kinh tế trong năm 2019 sẽ góp phần giúp kinh tế toàn cầu hồi phục vào đầu năm 2020. 
Kinh tế trong nước                                            
 • Chỉ số CPI trong tháng 1/2020 tăng 1,23% so với tháng 12/2019 – mức tăng cao nhất trong 7 năm gần đây. Nguyên nhân chính là do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm và nhu cầu di chuyển tăng trong dịp Tết Nguyên đán.
 • Trong tháng 1/2020, hoạt động sản xuất công nghiệp ước tính giảm 11,8% so với tháng trước và giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2019, chủ yếu do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay vào cuối tháng 1 nên số ngày làm việc ít hơn.
 • Trong lĩnh vực ngoại thương, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 1/2020 ước tính đạt 38,1 tỷ USD giảm 12,9% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 19 tỷ USD, giảm 14,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa trong tháng 1/2020 ước tính nhập siêu 100 triệu.
 • Tháng 1/2020, vốn đầu tư FDI vào Việt Nam tiếp tục tăng mạnh. Tổng vốn tính đến 20/1/2020 tăng 179,5% so với cùng kỳ năm 2019. Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 1 đạt gần 8,3 nghìn doanh nghiệp. Cho thấy lĩnh vực đầu tư hiện đang là điểm sáng cho nền kinh tế trong nước những tháng đầu năm 2020.
NGÀNH NHỰA – HÓA CHẤT VIỆT NAM

Nhập khẩu hóa chất
 • Năm 2019, Việt Nam nhập khẩu hoá chất đạt 5,13 tỷ USD, giảm 0,7% so với năm 2018.
 • Trung Quốc tiếp tục là thị trường cung cấp hóa chất lớn nhất cho Việt Nam với tỷ trọng 31,7% tổng kim ngạch nhập khẩu hóa chất của Việt Nam. Trong năm 2019, kim ngạch nhập khẩu hóa chất từ các thị trường chính như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ tăng so với năm 2018.
 • Các chủng loại hóa chất có lượng nhập tăng mạnh so với năm 2018 như: Axit terephthalic tinh chế, Amoni clorua, Mono ethylene glycol, Styrene monomer, Oxy giàm Toluene diissocyanate,…
Về thị trường nhập khẩu
 

Về chủng loại nhập khẩuNhập khẩu chất dẻo nguyên liệu 
 • Năm 2019, Việt Nam nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu đạt 6,34 triệu tấn với trị giá 8,99 tỷ USD, tăng 13,5% về lượng nhưng giảm 1% về trị giá so với năm 2018.
 • Các thị trường chính cung cấp chất dẻo nguyên liệu cho Việt Nam là: Hàn Quốc, Arap Xeut, Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ, Thái Lan. Trong đó, nhập khẩu từ các thị trường Mỹ và Trung Quốc tăng mạnh so với năm 2018.
 • Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu PE và PP chiếm tới 55% tổng lượng nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu của Việt Nam. Lượng nhập khẩu PE tăng 21,4%; PVC tăng 18,3%; PS tăng 11,9% so với năm 2018.
 • Giá nhập khẩu trung bình chất dẻo nguyên liệu năm 2019 giảm so với trung bình năm 2018. Trong đó, PE giảm 18,1%; PP giảm 11,4%; PET giảm 12,8%; PS giảm 16,4%; ABS giảm 14,3%.
Về thị trường nhập khẩuVề chủng loại nhập khẩuXuất khẩu sản phẩm nhựa
 • Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa của Việt Nam tăng trưởng khá so với năm 2018. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa Việt Nam trong năm 2019 tăng 12,8% so với năm 2018, đạt 3,43 tỷ USD.
 • Dự báo trong năm 2020, nhựa bao bì và nhựa vật liệu xây dựng vẫn là sản phẩm tăng trưởng mạnh, tăng trên 15% so với năm 2019, với kim ngạch xuất khẩu trên 3,94 tỷ USD.
 • Bốn xu hướng của ngành nhựa trong thời gian tới đó là:
  • Sự phân mảng: Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nhựa thường có quy mô nhỏ vì họ cung cấp các sản phẩm cho các ứng dụng chuyên ngành/ được đặt riêng, và sản xuất với số lượng ít.
  • Nhu cầu sản phẩm nhựa gia tăng: Tăng trưởng ngành nhựa đã được thúc đẩy bởi việc mở rộng sử dụng nhựa trong các ngành công nghiệp có khả năng tăng trưởng cao (như xây dựng, ô tô, hàng không vũ trụ và điện tử).
  • Đổi mới: Các công ty đang tìm kiếm cách sử dụng mới cho sản phẩm nhựa hiện có, hoặc đang sản xuất loại nhựa mới hơn với các tính chất vật lý mới để thích hợp cho những ứng dụng mới.
  • Nhận thức về các vấn đề môi trường: Lo ngại về thiệt hại môi trường đã thúc đẩy các doanh nghiệp chú trọng hơn vào việc sản xuất các vật liệu tái tạo từ nhựa phân hủy sinh học.
 • Bốn thách thức kinh doanh của ngành nhựa:
  • Nhu cầu theo mùa: Một số sản phẩm nhựa có nhu cầu theo mùa. Ví dụ, các nhà sản xuất vinyl trữ hàng tồn kho vào đâu năm cho mùa xây dựng vào xuân và hè.
  • Vòng đời sản phẩm ngắn: Vòng đời sản phẩm đã rút ngắn từ vài năm chỉ vỏn vẹn vài tháng gây ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng hàng hóa. Sự thay đổi nhanh chóng về lựa chọn của khách hàng rất quan trọng đối với các công ty nhựa để duy trì tính cạnh tranh
  • Giá nguyên liệu dễ biến động: Vì nhựa có nguồn gốc chủ yếu từ dầu và khí tự nhiên, giá cả và tính sẵn có của nhựa phụ thuộc vào giá cả của các nguyên liệu này. Các nhà sản xuất mới có thể phải trải qua nhiều lần thay đổi giá do sự biến động của giá dầu.
  • Mối quan tâm về môi trường: Các nhà sản xuất phải tuân thủ các quy định chi phối việc sản xuất, xử lý và làm sạch các hóa chất nguy hiểm ngày càng nhiều, vì việc sử dụng các sản phẩm nhựa góp phần gây ô nhiễm môi trường.
 • Bốn cơ hội trong ngành nhựa:
  • Sản phẩm đắp dần (additive manufacturing): Sản xuất đắp dần được ứng dụng trong các ngành như sản xuất ô tô, quốc phòng và hàng tiêu dùng. In 3D, chủ yếu để chế tạo mẫu thử nhanh chóng, trong tương lai có thể đưa vào sản xuất trên quy mô lớn.
  • Tăng sử dụng nhựa sinh học: Nhu cầu về nhựa sinh học, có nguồn gốc từ sinh khối như dầu thực vật hoặc bột ngô thay vì dầu mỏ, dự kiến sẽ vượt qua nhu cầu sử dụng dầu mỏ poly truyền thống,
  • Thay thế cho các vật liệu khác: Nhựa hiệu suất cao thay thế các kim loại như nhôm, đồng thau vào trong sản xuất. Nhu cầu sử dụng nhựa ngày càng tăng trong thị trường bao bì và hộp đựng và được ưa chuộng hơn thủy tinh và kim loại.
  • Ngành công nghiệp phụ tùng ô tô: Trọng lượng nhẹ hơn và chi phí thấp hơn đã thúc đẩy việc sử dụng nhựa trong lĩnh vực ô tô, từ chế tạo nội thất và các phần gia công, nay nhựa còn có trong thân xe, thanh cản và các bộ phận khác.
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bài viết khác

Scroll